Wednesday, 25/05/2022 RSS
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ DI TÍCH HANG HỎA TIỄN

1. Tên gọi

Hang Hỏa Tiễn là một hang động tự nhiên được hình thành cách đây 2 triệu năm, nằm trong dãy núi Eo Kin thuộc thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Hang được nhân dân gọi là hang Khỉ.

Trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, hang đá này được Tổ 4, đơn vị C271 đội 27 TNXP chọn làm nơi trú ẩn trong thời gian phục vụ bảo vệ huyết mạch giao thông tại khu vực Hoàng Mai nên được gọi là hang Tổ 4.

Ngày 28/4/1966, trong khi Tổ 4 đang trú ẩn tại hang thì bị máy bay Mỹ bắn tên lửa (Hỏa Tiễn) làm 33 chiến sỹ TNXP hi sinh. Vì thế, từ đó đến nay được gọi là hang Hỏa Tiễn.

2. Địa điểm phân bố - đường đi đến Khu di tích

2.1. Địa điểm phân bố    

 Cụm di tích hang Hỏa Tiễn bao gồm 3 hạng mục công trình: Hang Hỏa Tiễn; Nghĩa trang liệt sỹ Đường sắt; Nhà tưởng niệm 33 liệt sỹ TNXP. Các hạng mục công trình này đều thuộc khối Tân Hùng, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Khu hang Hỏa Tiễn gồm 3 địa phận chính: Thờ Phật Bà Quan Âm, Thờ chính và hang. Hang quay mặt về hướng Đông, có diện tích 96m2, cửa hang có chiều cao 5m, rộng 8m, chiều dài của hang từ ngoài vào trong là 12m và thu hẹp dần, trước cửa có nhiều khối đá tảng lớn. Hang được chia làm 2 nhánh chính và một số hốc nhỏ chứa được vài người. Nhánh thứ nhất diện tích 18m2, rộng 3,1m, sâu 6m. Nhánh thứ 2 rộng 1,5m, sâu 8m, phía trên có nhiều thạch nhũ tạo cho hang vẻ đẹp hoang sơ đồng thời là địa điểm lý tưởng làm nơi trú ẩn. Trong hang đặt hai bàn thờ: bàn thờ ban nam và ban nữ. Phía trước hang là khu thắp hương chính. Bên phải là 2 bàn thờ thổ công, thổ địa. Xung quanh hang trồng rất nhiều cây như: cây đa, cây đại, cây bồ kết,....

 Khu nghĩa trang Liệt sỹ đường sắt: Dẫn lên nghĩa trang là bậc thang. Bao quanh hai bên bậc thang là rất nhiều cây tùng, đặc biệt ta sẽ thấy được 2 bên là 2 cây đại với ý nghĩa an ủi vong linh và tỏ lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân Hoàng Mai đối với 33 vị liệt sỹ. Bước đến nghĩa trang, không khí trở nên yên bình và thầm lặng hẳn. Mộ được chia làm 2 bên, mỗi bên là 16 ngôi. Mỗi ngôi mộ đều sạch sẽ và khói hương đầy đủ. Chính giữa nghĩa trang là một bát hương lớn với tấm bia lớn khắc dòng chữ “Tổ quốc ghi công”. Theo thống kê, đến nay, Cụm di tích lịch sử Quốc gia hang Hỏa Tiễn – Nghĩa trang Đường sắt đã trải qua 4 lần xây dựng, tu bổ lớn. Cụ thể: 33 liệt sĩ TNXP đã được cải táng 3 lần vào các năm 1966, 1996, 2001. Còn công trình hang Hỏa Tiễn,  nhà tưởng niệm cũng đã được 2 lần xây dựng và cải tạo vào năm 2001 và năm 2007.

Nghĩa trang Đường sắt

2.2. Đường đến di tích

- Cụm di tích hang Hỏa Tiễn nằm trong dãy núi Eo Kin, khối Tân Hùng, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Cách trung tâm thành phố Vinh 85 km theo Quốc lộ 1A hướng về phía Bắc (đường ra Hà Nội), tới Xí nghiệp đá Hoàng Mai (thị xã Hoàng Mai) men theo con đường Nguyễn Văn Trỗi tại khối Tân Hùng, phường Quỳnh Thiện, ta sẽ thấy tấm bảng “Khu di tích hang Hỏa Tiễn”. Ngay bên phải tấm biển là Nhà tưởng niệm 33 TNXP đã hy sinh tại hang Hỏa Tiễn. Chúng ta đi theo con đường nhỏ khoảng 1km rẽ phải, tiếp tục đi thẳng đến cuối đường ta sẽ bắt gặp hang Hỏa Tiễn. Hang khuất sau khu rừng hoang sơ, bên cạnh là núi đá vôi đang khai thác dở. Rẽ trái tiếp tục đi thẳng khoảng 100m nhìn qua hướng tay phải là đến Khu nghĩa trang Liệt sỹ đường sắt - nơi thờ tự các liệt sỹ.


Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Liên kết website